Tôn vinh chè Thái Nguyên

Hội chè xuân Tân Cương tổ chức lần đầu tiên vào mùng 4 tết Bính Tuất, với các màn biểu diễn văn nghệ, múa sư tử, võ thuật, thi sáng tác thơ và các trò chơi dân gian vui xuân. Song, tâm điểm của hội là thi chế biến chè ngon, quảng bá và giới thiệu rộng rãi hương vị và cách thưởng thức chè, nhằm tôn vinh giá trị chè Thái Nguyên đặc sản nổi tiếng của cả nước.

Quang cảnh hội thi sao chè ngon

Tỉnh Thái Nguyên có trên 16.000ha chè ở đủ 9 huyện thành, thị, hàng năm cung cấp cho thị trường gần 30.000 tấn chè búp khô, phần lớn số chè này (khoảng 70%) được tiêu thụ trên toàn quốc dưới tên gọi “chè Tân Cương Thái Nguyên”. Trong khi giá chè bình quân trong toàn tỉnh từ 30.000-40.000 đồng/kg thì chè Tân Cương luôn cao gấp đôi.

Đặc biệt, sản phẩm chè Thượng Ty riêng có ở Tân Cương dịp tết được bán với giá gần 300.000 đồng/kg mà vẫn đông khách. Hiện xã Tân Cương có 350ha chè cho thu hái, hàng năm chế biến gần 900 tấn chè búp khô. Tại xã miền núi thuần nông này, thu nhập bình quân đạt 8 triệu đồng/người/năm, trong đó trên 45% số hộ có thu nhập trên 85 triệu đồng/năm từ cây chè.

Vào hội, 18 đội sao chè của 15 xóm thuộc xã Tân Cương đã chuẩn bị những búp chè nguyên liệu tốt nhất của vùng đất mình. Chảo gang cổ truyền, củi bạch đàn và cây guột được sử dụng làm chất đốt. Hàng ngàn người đến dự hội chè không chỉ để thưởng thức hương vị tinh túy của sản phẩm được kết tinh bởi vùng tiểu khí hậu dưới chân Tam Đảo, nơi dòng sông Công ngọt mát chảy qua mà còn để tận mắt chứng kiến màn trình diễn đầy ấn tượng của các “nghệ sĩ” chế biến chè.

Thơm. Bùi. Chát. Ngọt. Nước xanh trong. Sự kết hợp những đặc điểm ấy tạo nên nét hấp dẫn riêng biệt của chè Tân Cương. Người làm chè ở cả 14 xóm của xã Tân Cương đều tự nhận chè của mình đứng hàng thứ 2, chỉ chịu xếp sau duy nhất xóm Hồng Thái 2. Giá chè ở đây bao giờ cũng cao hơn chè các xóm khác.

Bà Nguyễn Thị An, 74 tuổi, hơn 40 năm làm chè ở xóm Guộc cho biết: “Mình đã đến tận nơi xem họ làm thế nào về làm y thế mà chất lượng vẫn không bằng”. Anh Trần Văn Thắng, 32 tuổi, ở xóm Hồng Thái 2, được đánh giá là một trong những hộ làm chè giỏi nhất Tân Cương cho biết: “Ngoài ảnh hưởng về thổ nhưỡng, việc tuân thủ kỹ thuật nghiêm ngặt quyết định đến chất lượng chè. Bí quyết của chè ngon là phải cẩn thận ở từng khâu, từ chăm sóc đến thu hái, chế biến”.

Việc đưa nội dung thi chè ngon bằng phương pháp chế biến thủ công, theo như ông Phạm Quốc Việt- Bí thư Đảng ủy xã Tân Cương cho biết, là để ôn lại những thăng trầm, những khó khăn vất vả của nghề làm chè, để ghi ơn những người đã tạo dựng nên vùng chè Tân Cương hôm nay.

Lần đầu tiên được tổ chức, song Hội chè Xuân Tân Cương đã thu hút hàng vạn người, trong đó có nhiều du khách ngoài tỉnh tham gia. Và ấn tượng về một vùng chè nổi tiếng của cả nước càng đậm đà hơn trong mùa xuân này.

 

Máy Xới Đất

Máy cắt cỏ

Máy Phun Sơn

Bảo hộ thương hiệu chè Thái Nguyên

Bảo hộ thương hiệu chè Thái Nguyên     Thái Nguyên là vùng chè trọng điểm của cả nước, đứng thứ 2 sau tỉnh Lâm Đồng với tổng diện tích chè toàn tỉnh hơn 20.700 ha, năng suất bình quân đạt trên 109 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi hàng năm đạt trên 192 nghìn tấn. Nghề trồng...

Bí quyết chọn chè ngon Thái Nguyên

Bí quyết chọn chè ngon Thái Nguyên ►Bí quyết chọn chè Thái Nguyên Ngon Chè Thái Nguyên ngon từ lâu đã là một thương hiệu gắn liền với mảnh đất gang thép anh hùng. Vì vậy, mỗi người khi...

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn